[giaban]400,000 đ[/giaban]
[giacu]440,000đ[/giacu]
[tinhtrang](còn hàng )[/tinhtrang]
[motangan]Tỏi cô đơn là đặc sản vùng đảo Lý Sơn dùng để chữa và phòng ngừa được các bệnh như:
ôn thận tráng dương, bổ khí sinh tinh, tư âm bổ thận, trị cảm cúm –
dịch bệnh, đâu lưng nhức mỏi, đổ mồ hôi tay-chân, cao huyết áp, giảm mỡ
máu, bộ tiêu hóa yếu ăn khó tiêu, dạ dày, sốt, viêm xoang,…[/motangan]
[chitiet] Tỏi cô đơn là đặc sản vùng đảo Lý Sơn , loại tỏi quý , ngoài việc dùng để ăn tỏi cô đơn còn dùng ngâm rượu để trong nhà làm thuốc gia truyền chữa và phòng ngừa được các bệnh như:
ôn thận tráng dương, bổ khí sinh tinh, tư âm bổ thận, trị cảm cúm –
dịch bệnh, đâu lưng nhức mỏi, đổ mồ hôi tay-chân, cao huyết áp, giảm mỡ
máu, bộ tiêu hóa yếu ăn khó tiêu, dạ dày, sốt, viêm xoang,…
Ngoài ra Theo truyền thống người dân Lý Sơn để tỏi trong nhà hoặc mang theo bên người có thể trừ tà ma và bùa ngãi .
Tỏi cô đơn còn được gọi là tỏi một , trong quá trình sinh trưởng và phát triển
loại tỏi này không giống như các loại tỏi thường (một củ có rất nhiều
tép) mà mỗi củ tỏi này chỉ có duy nhất một tép, vì tất cả chất dinh
dưỡng của cây tỏi chỉ tập trung vào một tép một cách tự nhiên . Mặc dù
loại tỏi cô đơn
giá trị kinh tế cao nhưng không thể trồng để sinh ra loại tỏi cô đơn
này được , trong một ruộng tỏi khi hoạch thì có rất ít loại tỏi cô đơn
này nên người dân rất quý loại tỏi này.
Một số phương thức cách sử dụng tỏi cô đơn
1- Rượu tỏi cô đơn
Lấy 250g tỏi cô đơn bóc vỏ, rồi đem ngâm với 500ml rượu trắng,
bịt kín miệng bình, để chỗ thoáng mát, sau 7 ngày là có thể dùng được,
mỗi ngày uống 1-2 lần, mỗi lần 25-30ml. Hoặc có thể chế theo cách khác:
Dùng một cái bình miệng hẹp hoặc một vò rượu , đổ tỏi đã bóc vỏ vào đầy chừng 7/10 bình, xen kẽ với tỏi , rải từng lớp đường phèn đã đập vụn, rót rượu trắng vào cho ngập tỏi . Bịt kín miệng bình, để
chỗ râm mát, sau 30 ngày là có thể dùng được, để càng lâu càng tốt, mỗi
ngày uống 2 lần, mỗi lần 25ml để trong nhà dùng thường xuyên rất tốt cho
sức khỏe.
2- Tỏi cô đơn để ăn tươi
Tỏi cô đơn có thể ăn sống hoặc dầm vào nước chấm.
Ăn sống tỏi rất có lợi vì các vi khuẩn trong khoang miệng sẽ bị tiêu
diệt. Nói chung mỗi ngày nên ăn 2 tép tỏi là đủ, nhiều hơn hoặc ít hơn
một chút đều được. Ăn nhiều quá cũng không có lợi vì dạ dày sẽ dễ bị
kích thích trực tiếp và chất axilin có trong tỏi có thể gây chứng tan
máu. Theo các nhà dinh dưỡng, mỗi ngày ăn khoảng 10g tỏi là hoàn toàn vô
hại.
3-Tỏi cô đơn ngâm
Trong
môi trường axit, tác dụng của tỏi cô đơn tăng gấp 4 lần , vậy nên dùng
tỏi ngâm dấm là rất tốt. Cách chế biến: Lấy 50g tỏi tươi bóc vỏ rồi ngâm
với 100ml giấm gạo, sau chừng mươi ngày là dùng được, nếu để đủ 30 ngày
thì càng tốt.
Tỏi cô đơn ngâm đường:
Lấy 50g tỏi đem ngâm nước trong 7 ngày, mỗi ngày thay nước một lần, sau
đó bóc bỏ vỏ rồi ngâm với muối một lúc cho chảy hết nước. Hòa 800g đường
trắng trong một cái liễn miệng nhỏ với lượng nước chín vừa đủ, đổ tỏi
vào ngâm trong 1 tháng là có thể ăn được. Tỏi cô đơn ngâm đường có vị
mặn ngọt, mùi thơm rất thú vị.
4-Trà tỏi cô đơn
Tỏi
cô đơn 15g, sơn tra 30g, thảo quyết minh 10g. Tỏi cô đơn bóc vỏ, rửa
sạch, thái mỏng rồi đem hãm với nước sôi trong bình kín cùng với sơn tra
và thảo quyết minh, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong
ngày. Công dụng: Hạ mỡ máu, chống béo phì, tiêu thực tích.
5- Các món ăn – bài thuốc từ tỏi cô đơn
Bài
1: Tỏi cô đơn 30g, chim bồ câu 1 con. Chim bồ câu làm thịt, bỏ lông và
nội tạng, rửa sạch cho vào bát cùng với tỏi đã bóc vỏ, cho đủ gia vị,
chế thêm một chút rượu vang và nước trắng rồi đem hấp cách thủy, ăn nóng. Công dụng: Bổ khí dưỡng huyết, ích tủy sinh tinh.
Bài 2: Tỏi cô đơn
50g, thịt dê nạc 250g. Thịt dê rửa sạch, thái miếng, ướp gia vị, tỏi
bóc vỏ đập giập. Cho dầu thực vật vào chảo đun cho nóng già, bỏ thịt dê
vào xào chín tái, bỏ tỏi và các gia vị vừa đủ đun thêm một lát là được,
ăn nóng. Công dụng: Ôn thận tráng dương, bổ khí sinh tinh.
Bài 3:
Tỏi cô đơn 30g, thịt yếm ba ba 250g. Thịt yếm ba ba rửa sạch, cắt thành
miếng bỏ vào đun sôi vài lần, vớt ra rồi đem rán qua, tỏi bóc bỏ vỏ,
cho vào chảo rán qua cho có màu vàng non, tiếp đó cho thịt ba ba vào
xào, chế thêm các gia vị như gừng, hành, muối, đường, một chút rượu và
nước vừa đủ, dùng lửa nhỏ ninh trong 30 phút là được. Công dụng: bổ
thận.
Bài 4: Tỏi cô đơn
100g, dạ dày lợn 1 cái, sa nhân 3g. Dạ dày lợn rửa sạch, cho sa nhân và
tỏi đã bóc vỏ vào trong, lấy chỉ khâu lại, cho vào nồi, chế thêm rượu ,
muối và nước lượng vừa đủ rồi hầm cho đến khi chín nhừ là được, ăn
nóng. Công dụng: Bổ hư nhược, kiện tỳ vị.
Tại Siêu thị đặc sản Đà Nẵng - Đại Lộc Phát có bán tỏi cô đơn (tỏi một tép) ngon , chất lượng và nổi tiếng . Món quà ý nghĩa cho người
thân và bạn bè sau những chuyến du lịch hay công tác tại Đà Nẵng . Quý
khác mua hàng đặc sản tỏi Lý Sơn vui lòng liên hệ qua thông tin bán hàng
hoặc liên hệ qua số điện thoại 02363750467 . Siêu thị chúng tôi có bán
hàng online và giao hàng tận tay khách hàng trên toàn quốc . [/chitiet]
[hot]- 10%[/hot]